Trẻ bị dị ứng da là tình trạng vô cùng phổ biến ở những gia đình có trẻ nhỏ. Do hệ miễn dịch còn non yếu và làn da nhạy cảm nên trẻ có thể bị dị ứng ngay cả với những tác nhân vô hại. Có những tác nhân nào thường xuyên gây ra dị ứng ở trẻ và biểu hiện bé bị dị ứng da là gì? Mời mẹ tham khảo các thông tin qua bài viết dưới đây.

Dị ứng da có thể là tình trạng xảy ra cấp tính hoặc mãn tính. Triệu chứng điển hình là da khô, ngứa, phù nề, phát ban hoặc chảy nước. Dị ứng da là một tình trạng ở da có thể xảy ra với bất kỳ ai nhưng trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ là những đối tượng dễ gặp nhất.

Các loại dị ứng da phổ biến trẻ thường mắc

Trẻ bị viêm da dị ứng (chàm sữa)

tre-bi-viem-da-di-ung

Đây là một trong những căn bệnh da liễu vô cùng phổ biến ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Biểu hiện đầu tiên của bệnh là da khô, phát ban đỏ và ngứa. Bệnh có thể tự khỏi hoặc tái phát lại nhiều lần.

Nếu dị ứng da ở trẻ trở nên nặng, vùng da bệnh của trẻ sẽ xuất hiện các biểu hiện như: ngứa dai dẳng, da khô, nứt, có vảy, vùng da bệnh sưng, rát và đau, da dày và sẫm màu.
Nguyên nhân gây bệnh chủ yếu được cho là có liên quan đến yếu tố di truyền và các tác nhân gây dị ứng như: các chất tẩy rửa. chất nhuộm trong quần áo, …

Trẻ bị dị ứng da do thực phẩm

Dị ứng thức ăn là triệu chứng của hệ miễn dịch cơ thể phản ứng với những thành phần “lạ” có trong thực phẩm. Dị ứng thức ăn hay gặp hơn ở trẻ có cơ địa dị ứng- là những trẻ thường có nồng độ kháng thể IgE trong máu cao hơn bình thường.

Biểu hiện của bé bị dị ứng thức ăn:Dị ứng có thể xảy ra vài phút hoặc vài giờ sau ăn. Triệu chứng của trẻ bị dị ứng da do thức ăn như da nổi ban đỏ, ngứa, quanh miệng, trong miệng hoặc ban đỏ toàn thân, phù môi, phù quanh mắt, phù mặt.

tre-bi-di-ung-do-thuc-pham

Ngoài biểu hiện trên da, dị ứng thức ăn còn biểu hiện đa dạng ở các bộ phận khác bao gồm: Tiêu hóa: buồn nôn, nôn, đau bụng, đi ngoài phân lỏng; Mắt, mũi: ngứa mắt, chảy nước mắt, ngứa mũi, chảy nước mũi, ngạt mũi.

Trong trường hợp dị ứng nặng: trẻ có thể bị phù thanh môn, co thắt phế quản (khó thở, thở rít), tụt huyết áp, các triệu chứng này thường xuất hiện và tiến triển nhanh, nặng gây nguy hiểm tính mạng trẻ.

Trẻ bị dị ứng da do thời tiết

Dị ứng do thời tiết hay còn gọi là dị ứng mẩn ngứa nổi mề đay thường xuất phát do rối loạn hệ miễn nhiễm của cơ thể từ việc thay đổi đột ngột của thời tiết.

Đặc trưng của loại dị ứng này thường là mãn tính, không có thuốc điều trị dứt điểm cho trẻ hay bất kỳ một cách điều trị nào khác. Các phương pháp điều trị chỉ làm giảm bệnh theo từng đợt, chứ không thể chữa khỏi vĩnh viễn cho tất cả người bệnh.

tre-bi-di-ung-da-do-thoi-tiet

Mặt, khuỷu tay và đầu gối là những vị trí thường xuất hiện nốt ban đỏ, ngứa, có vẩy. Trong những gia đình có tiền sử bị dị ứng, trẻ có thể bị dị ứng khi còn nhỏ nhưng cũng có thể bệnh sẽ xuất hiện ở giai đoạn muộn hơn.

Trẻ bị dị ứng da có lây không?

Dị ứng da nói chung là bệnh không lây nhiễm từ người này qua người khác qua tiếp xúc thông thường. Do vậy nếu trẻ gặp phải tình trạng da dị ứng không cần phải cách ly hoặc lo sợ bị lây nhiễm. Bé vẫn đi học và sinh hoạt chung bình thường.

Tuy nhiên theo các chuyên gia bệnh lại có liên quan nhiều đến yếu tố di truyền và những người có tiền sử bị bệnh viêm mũi dị ứng hay hen suyễn. Đồng thời những người có cơ địa yếu hay hệ miễn dịch kém cũng rất dễ trở thành đối tượng bị bệnh viêm da cơ địa tấn công.

Những triệu chứng khi trẻ bị dị ứng da có thể mang lại nhiều khó chịu, ảnh hưởng đến sinh hoạt của trẻ. Vì vậy cha mẹ cần nhận biết được tình trạng bệnh của con để có cách xử lý phù hợp.

Xem thêm: Thận trọng với bệnh viêm da ở trẻ – Cách chữa bệnh viêm da ở trẻ em