Trẻ có một là da vô cùng nhạy cảm và chức năng bảo vệ chưa hoàn thiện nến rất dễ gặp phải tình trạng dị ứng. Dị ứng da là tình trạng phổ biến ở cả người lớn và trẻ em tuy nhiên gặp nhiều hơn ở những trẻ nhỏ. Dị ứng thường không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng có thể làm trẻ vô cùng khó chịu, quấy khóc.

Dị ứng da là gì?

Đây là một tình trạng rối loạn da xảy ra do nhiều tác nhân khác nhau. Dị ứng có thể xảy ra khi cơ thể phản ứng lại một số chất khi chúng tiếp xúc với cơ thể. Các chất này có thể là vi khuẩn, virus hoặc các chất tự nhiên có trong môi trường sống.

Thông thường hệ thống miễn dịch trong cơ thể khi gặp các tác nhân gây hại cho cơ thể sẽ sinh ra một phản ứng để chống lại chúng nhằm bảo vệ cơ thể. Tuy nhiên, đối với một số người, đặc biệt là trẻ nhỏ có hệ thống miễn dịch quá nhạy cảm sẽ dễ bị dị ứng với cả những tác nhân vô hại.

di-ung-da-la-gi

Các bệnh dị ứng da thường gặp ở trẻ em

Bệnh chàm ở trẻ

Đây là tình trạng viêm da mãn tính, khởi phát từ độ tuổi sơ sinh và có thể tái phát lại nhiều lần trong đời. Bệnh chàm sữa ở trẻ sơ sinh thường gây ngứa ngáy nhiều, da bong tróc, đóng vảy tiết. 

Viêm da tiếp xúc

Xuất hiện khi cơ thể tiếp xúc trực tiếp với các tác nhân gây dị ứng dẫn đến bị kích ứng hoặc dị ứng da. Bệnh gây ra phát ban, ngứa ngáy tại vùng da tiếp xúc và sẽ thuyên giảm khi tránh tiếp xúc với các yếu tố gây dị ứng. Tuy nhiên một số trường hợp có thể bị nặng, tái phát trở lại.

Xem ngay Thận trọng với bệnh viêm da ở trẻ – Cách chữa bệnh viêm da ở trẻ em

Dị ứng thức ăn

Đây được xem là một trong những dị ứng phổ biến ở trẻ nhỏ. Bệnh có thể khởi phát từ khi trẻ còn bú mẹ (dị ứng sữa) hoặc khởi phát muộn ở trẻ lớn tuổi hơn và có thể gặp ở bất kì thực phẩm nào.

di-ung-thuc-an

Một số thực phẩm trẻ hay bị dị ứng như: lạc, các loại hạt quả, cá, tôm, trứng, đậu nành, sữa bò và lúa mì. Triệu chứng của bệnh xuất hiện sau khi trẻ ăn từ vài phút đến vài giờ, bao gồm: ngứa rát, phù nề lưỡi hoặc miệng, ban đỏ có thể rải rác toàn thân kèm ngứa; buồn nôn, nôn, đau bụng, đi ngoài phân lỏng; trong trường hợp nặng có thể có khó thở, tụt huyết áp và mất ý thức, đe dọa tính mạng trẻ.

Ngoài ra trẻ có thể gặp phải các loại dị ứng da khác như phát ban, nổi mề đay, dị ứng thời tiết…

Nguyên nhân gây dị ứng da

Có nhiều tác nhân có thể gây ra dị ứng cho trẻ và tùy thuộc vào loại dị ứng mà có thể xác định các nguyên nhân gây ra bệnh. Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến gây dị ứng da ở trẻ, bao gồm:

  • Sự thay đổi thất thường của thời tiết, nhiệt độ quá nóng hoặc quá lạnh
  • Phấn hoa, mạt bụi, ô nhiễm môi trường, nguồn nước
  • Thực phẩm, côn trùng hoặc nọc độc của côn trùng
  • Thuốc: một số thuốc khi sử dụng cho trẻ có thể gây ra hiện tượng dị ứng phát ban, ngứa ngáy

nguyen-nhan-di-ung-da-o-tre

Triệu chứng dị ứng da

Các dấu hiệu nhận biết dị ứng da phụ thuộc vào chất gây dị ứng. Một người có thể bị dị ứng ở mặt, tay, chân hoặc bất cứ bộ phận nào khác sau khi tiếp xúc với tác nhân dị ứng.

Vùng da bị dị ứng có thể nổi phát ban, mẩn ngứa, nóng rát hay mụn.

Các triệu chứng dị ứng có thể xuất hiện trong một vài giây, một vài phút hoặc kéo dài đến vài giờ. Các triệu chứng thường nhẹ và có dấu hiệu tăng dần theo thời gian. Một số trường hợp nghiêm trọng có thể gây sốc phản vệ và đe dọa đến tính mạng của người bệnh.

Trên đây là những thông tin về dị ứng da ở trẻ mà ba mẹ cần chú ý. Cha mẹ cần nhận biết sớm triệu chứng bệnh ở con để có biện pháp xử lý kịp thời cho con.