Trẻ bị hăm mẩn đỏ, đặc biệt là tình trạng hăm tã khiến trẻ quấy khóc làm cho mẹ lo lắng và tìm các phương pháp chữa trị. Trong đó các phương pháp dân gian như chữa hăm bằng lá trầu không được nhiều mẹ ứng dụng. Vậy cụ thể của phương pháp này là gì? Có hiệu quả và an toàn cho trẻ không? Bài viết dưới đây sẽ phân tích cho mẹ các thông tin cần thiết.

Tình trạng hăm ở trẻ sơ sinh hiện nay

Làn da của trẻ vô cùng nhạy cảm, dễ bị kích ứng và tác động bởi các yếu tố bên ngoài như môi trường, thời tiết, nhiệt độ… Cũng chính vì vậy mà trẻ dễ gặp phải các tình trạng như hăm tã, rôm sảy.

ham-da-o-tre-so-sinh
Trẻ bị hăm nách, da trở nên mẩn đỏ, đau rát.

Trẻ bị hăm tã là tình trạng da trẻ bị mẩn đỏ, có thể chảy dịch ẩm ướt, nóng rát. Vùng bị hăm thường xảy ra tại các vùng có nhiều nếp gấp và kín như cổ, nách, mông háng bẹn, bộ phận sinh dục. Trẻ bị hăm thường tỏ ra khó chịu, quấy khóc, khóc thét khi nước tiểu tiếp xúc.

Chữa hăm bằng lá trầu không có hiệu quả không?

Lá trầu không là một nguyên liệu vô cùng phổ biến trong dân gian. Trầu không được chỉ ra có vị cay nồng và tính ấm nên mang lại rất nhiều công dụng. Ngoài được dùng như một nguyên liệu phổ biến để chữa cảm và hạ sốt thì trầu không còn được xem như là một nguyên liệu không thể thiếu trong đông y để chữa các bệnh ngoài da như hăm tã ở trẻ.

chua-ham-bang-la-trau-khong
Lá trầu không có thể mang lại công dụng kháng khuẩn, tiêu viêm

Điều này là do trong lá trầu không có chứa các tinh chất có tác dụng kháng viêm, diệt khuẩn, tiêu viêm. Đồng thời lá trầu không cũng có chứa các tinh dầu có tác dụng dưỡng ẩm, dưỡng da vì vậy có thể mang lại tác dụng trị hăm ở trẻ. Việc sử dụng lá trầu không chỉ có tác dụng hiệu quả ở mức độ nhẹ, với những trường hợp trẻ bị hăm nặng cần phải sử dụng đến các loại thuốc trị hăm cho trẻ sơ sinh

Cách thực hiện chữa hăm bằng lá trầu không cho trẻ

  • Mẹ cần chuẩn bị từ 3-4 lá trầu không còn tươi. Mẹ lưu ý để đặt được hiệu quả tốt thì không nên chọn lá quá non hoặc lá trầu đã già úa, không chọn lá bị sâu.
  • Đem lá trầu không đã chuẩn bị đi rửa sạch rồi cho vào đun sôi cùng với khoảng 1 lít nước, để sôi trong khoảng 5 phút để các tinh chất trong lá trầu ngấm vào nước.
  • Để cho nước nguội bớt còn hơi ấm ấm, mẹ có thể dùng khăn bông mềm thấm lá trầu không đã đun lên vùng da bị hăm của bé, nên thấm và rửa nhẹ nhàng tránh làm đau trẻ.

Những lưu ý khi chữa hăm bằng lá trầu không để an toàn cho trẻ

Dù lá trầu không mang lại được rất nhiều công dụng và thường không mang lại tác dụng phụ nguy hiểm gì. Tuy nhiên, trầu không không phải là thần dược và có thể trị được bách bệnh. Mẹ không nên quá lạm dụng vào lá trầu không hay bất kỳ một nguyên liệu dân gian nào khác để trị bệnh cho con.

nhung-luu-y-khi-chua-ham-bang-la-trau-khong
Chỉ nên đun trầu không với nước mà không nên xát trực tiếp vào da của trẻ

Lá trầu không chỉ mang lại công dụng làm giảm các triệu chứng nhẹ của bệnh. Vì vậy khi trẻ bị hăm nhẹ mẹ có thể áp dụng cách chữa trị này. Tuy nhiên nếu trẻ có dấu hiệu mẩn đỏ, hăm nặng, đau đớn mẹ cần có phương pháp điều trị thích hợp hơn.

Bên cạnh đó, khi thực hiện cách chữa hăm bằng lá trầu không cho trẻ mẹ cần thực hiện đúng quy trình, đảm bảo vệ sinh tránh làm tăng nguy cơ da trẻ có thể bị nhiễm khuẩn khiến bệnh nặng hơn. Mẹ không nên dùng lá trầu không xoa trực tiếp lên da của bé, chỉ nên đun nước và thấm vào da.

Trên đây là những thông tin về chữa hăm bằng lá trầu không. Để da trẻ luôn được khỏe mạnh mẹ cần chú ý cách đóng bỉm và chăm sóc da cho con hằng ngày. Ngoài cách sử dụng lá trầu không, mẹ có thể tìm hiểu thêm phương pháp trị hăm tã bằng dầu dừa cũng rất hiệu quả.